ราชบุรี

ราชบุรี เป็นกรุงเก่าที่ถูกสถาปนาขึ้นในสมัยอาณาจักรสุวรรณภูมิ อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 100 กม. เพียงท่านขับรถสบายๆ ไปทางถนนเพชรเกษม (ทางหลวงหมายเลข 4) ประมาณ 1 1/2 ชม. เท่านั้น หรือท่านจะเลือกใช้บริการของการรถไฟ สายกรุงเทพฯ – ราชบุรี เพื่อชมทัศนียภาพ 2 ข้างทางก็เป็นการสะดวก นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงมากมาย ให้ท่านได้แวะพักผ่อนไม่ว่าจะเป็นสถานที่พักตากอากาศริมทะเล หรือวัดวาอาราม

เพชรบุรี เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ห่างจากราชบุรีไปทางตอนใต้ 60 กม. มีวัดเก่าแก่ซึ่งสร้างมาหลายศตวรรษแล้ว วัดที่มีชื่อเสียงได้แก่ “วัดเขาวัง” ซึ่งแต่เดิมได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นพระราชวังฤดูร้อนในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว แต่ต่อมาได้ถูกสถาปนาเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 4 ปัจจุบันวัดนี้ได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ให้อยู่ในสภาพวิจิตรงดงามดังที่เคยเป็นมาในอดีต วัดเขาวังตั้งอยู่บนยอดเขา นักท่องเที่ยวจึงนิยมขึ้นไปสูดอากาศบริสุทธิ์ และชมทัศนียภาพของเมืองเพชร

นอกจากเขาวัง ยังมีวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ และถ้ำเขาหลวงที่มีคุณค่าแก่การเที่ยวชมอีกด้วย สถานที่ท่องเที่ยวอื่นในจังหวัดราชบุรียังมีอีก เช่น “วัดคงคาราม” และถ้ำเขาบิน ซึ่งมีหินงอก หินย้อย สวยงามมาก

ใต้ลงไปจากจังหวัดเพชรบุรี ก็คือชายหาดอันสวยงามและเงียบสงบของหัวหิน ซึ่งจะเป็นที่ที่ท่านสามารถหลบไปจากภาระวุ่นวายของเมืองหลวงได้ ถัดไปทางตะวันออกของราชบุรี ท่านจะได้พบ “พระพุทธชัยธรรมราช” เขางู ซึ่งเป็นพระพุทธรูปหินเก่าแก่ ขึ้นไปทางเหนือจะเป็นถ้ำจอมพล สถานที่ที่เงียบสงบน่าผ่อนคลาย และที่เชิงเขายังมี “สวนเฉลิมพระชนมพรรษา” ไว้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย

ถ้ำฤาษีเขางู

ถ้ำฤาษีเขางู

บนยอดเขางูนั้นคือที่ตั้งของถ้ำฤาษี ที่บริเวณปากทางเข้าโดดเด่นด้วยรอยพระพุทธรูปขนาดใหญ่ รายละเอียด

ถ้ำเขาบิน

ถ้ำเขาบิน

ถ้ำที่สวยที่สุดในราชบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความสวยงามอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ รายละเอียด

ถ้ำจอมพล

ถ้ำจอมพล เป็นนามที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า รัชกาลที่ 5 พระราชทานในคราวที่เสด็จประพาสถ้ำ รายละเอียด